BannerAddress
Đối tác
Chuyên mục » Cao huyết áp

>>Sữa tươi giúp ngăn ngừa chứng tăng huyết áp 

>>Chọn lựa thực phẩm cho người cao huyết áp 

Tôi bị huyết áp thấp, khi nào thấy chân lạnh, hoa mắt, chóng mặt thì huyết áp chỉ còn 100/60, có lúc 90/60 và nhịp tim chỉ có 60 nhịp/phút. Có phải do tim đập chậm nên huyết áp giảm không? Lúc bị tụt huyết áp nên dùng thuốc gì? (Bạn đọc)

Trả lời:

Chào bạn,

Đối với người bình thường, ở cùng một tư thế, huyết áp động mạch đo được ở tay phải và tay trái là bằng nhau. Động mạch ở 2 tay (động mạch quay) cũng không khác nhau về cường độ (mạnh, yếu) và tần số (số lần đập trong 1 phút). Trong một số trường hợp (ví dụ trong bệnh xơ vữa động mạch), hiện tượng hẹp lòng một đoạn mạch của tay ở một bên sẽ khiến dòng máu chảy qua đó bị cản trở, cường độ của nó sẽ yếu đi và huyết áp đo được cũng thấp hơn bên tay kia.

Huyết áp tay phải của bạn cao hơn tay trái, nhịp đập của tim ở tay phải mạnh hơn tay trái thì nhiều khả năng bạn có vấn đề không bình thường ở hệ động mạch cánh tay đòn bên trái, có liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch. Bạn nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa tim mạch để đánh giá tình trạng xơ vữa chung (xét nghiệm mỡ trong máu), thăm dò chức năng hệ động mạch bằng phương pháp Doppler động mạch (thăm dò tốc độ dòng chảy) và một số xét nghiệm chuyên biệt để có chẩn đoán chính xác.

Hội chứng hoa mắt chóng mặt thường gặp ở người huyết áp cao (từ 140/90 mm Hg trở lên), mạch nhanh (95 lần/phút) hoặc huyết áp thấp (dưới 100/60 mm Hg), mạch chậm (55 lần/phút trở xuống) do thiếu máu ở não. Cũng có trường hợp cơ thể người bệnh thích nghi nhanh, tuần hoàn não đáp ứng tốt nên không có hiện tượng này.

Mạch của bạn 60 nhịp/phút là bình thường nhưng huyết áp 90/60 mm Hg là hơi thấp. Hai chân lạnh có thể do thiếu máu nhẹ ở chi. Do áp lực máu tới thấp, thiếu máu lâm thời ở não nên có biểu hiện hoa mắt chóng mặt. Nhiều khả năng những hiểu hiện này có liên quan đến tình trạng xơ vữa động mạch của bạn. Bạn nên nhanh chóng đi khám bệnh để có hướng điều trị dự phòng hợp lý.

Theo TS Ngô Xuân Sinh - KH&ĐS

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ
Yahoo Messenger
Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết
máy đo huyết áp | máy đo đường huyết |