BannerAddress
Đối tác
Chuyên mục » Tai mũi họng

>>Có nên phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi?

>>Các vấn đề về bệnh viêm xoang

Bạn đọc tên Sơn hỏi: "Tôi đã được mổ tại BV  Tai - mũi - họng TP.HCM để chỉnh hình vách ngăn và cắt polyp mũi, bẻ cuống dưới hai bên nhưng triệu chứng nghẹt mũi vẫn còn thường xuyên và quanh năm.
 
Mỗi lần nghẹt, nhìn vào mũi thấy cục sưng đỏ che lại. Vậy bây giờ chữa trị như thế nào? Tôi nghe nói có phương pháp đốt Coblation rất hiệu quả để điều trị chứng phì đại cuống mũi dưới, bác sĩthấy phương pháp đó thế nào và ở bệnh viện nào đã có phương pháp đó? Hiện tôi đang ở Quảng Trị, gần TP Huế".

ThS-BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG - Phòng mạch online:

Vấn đề nghẹt mũi của bạn nên được đánh giá lạikỹ lưỡng để xác định rõnghẹt mũi này do polyp mũi tái phát,vì bệnh lý polyp mũi có tỉ lệ tái phát rất cao sau phẫu thuật hay do phì đại cuống mũi dưới hai bên.

Nếu bạn bị nghẹt mũi do phì cuống mũi dưới mà không cải thiện với các biện pháp điều trị nội khoa như rửa nước muối, xịt corticoid thì điều trị can thiệp làm nhỏ kích thước cuốn mũi dưới là cần thiết để giảm triệu chứng nghẹt mũi.

Hiệncó nhiều phương pháp làm giảm kích thước của cuống mũi dưới như chích corticoid, đốt cuốn mũi bằng radiofrequency, coblator và cắt bán phần cuốn mũi dưới.

Mỗi một phương pháp đều có những điểm ưu và khuyết điểm khác nhau.

Phương pháp cắt bán phần cuống mũi dưới tỏ ra có hiệu quả về lâu dài tốt hơn các phương pháp còn lại, tuy nhiên có nhược điểm là đóng vảy trong giai đoạn hậu phẫu 1-2 tuần và có biến chứng chảy máu sau phẫu thuật, chi phí cao, phải nằm viện.

Các phương pháp chích corticoid vào cuống mũi và đốt cuống mũi được thực hiện nhanh, chi phí thấp, không cần nằm viện, giai đoạn hậu phẫu nhẹ nhàng nhưng rất dễ tái phát, thường tái phát sau vài tháng hoặc một vài năm tùy theo mỗi trường hợp cụ thể. Hầu hếtbệnh viện lớn đều có đủ phương tiện để thực hiện các phương pháp này.

Bạn nên bàn bạc với bác sĩ tai mũi họng của bạn để tìm phương pháp điều trị phù hợp.

Chúc bạn mau hết bệnh.
 
Theo Tuổi trẻ

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ
Yahoo Messenger
Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết
máy đo huyết áp | máy đo đường huyết |